14. KẾT QUẢ QUẢN LÝ CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH BẢO HIỂM Y TẾ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MỸ TÚ TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tại các cơ sở khám chữa bệnh, khi người dân đến khám bệnh thì sự hài lòng của họ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng phục vụ bao gồm cả về năng lực chuyên môn, thái độ phục vụ, thủ tục hành chính, chi phí. Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người tham gia Bảo hiểm y tế đòi hỏi công tác quản lý khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế phải được quan tâm và thực hiện tốt.Mục tiêu: Mô tả kết quả quản lý công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại Trung tâm y tế huyện Mỹ Tú năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, phỏng vấn 400 đối tượng đến khám bệnh Bảo hiểm y tế tại Trung tâm y tế huyện Mỹ Tú, từ tháng 05-07/2023.Kết quả: Quy trình khám bệnh đơn giản và dễ hiểu (97,0%); Nhân viên y tế có tinh thần phục vụ tốt và thân thiện (97,2%); Quy trình cấp phát thuốc tổ chức tốt (97,9%); Thủ tục thanh toán minh bạch (99,5%), Chi phí điều trị phù hợp (88,7%).Kết luận: Thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Cơ sở vật chất xuống cấp, chưa được duy tu, sửa chữa, nâng cấp; Thiếu trang thiết bị hiện đại; Tỷ lệ từ chối thanh toán BHYT còn nhiều.
Keywords: Quản lý khám chữa bệnh; Bảo hiểm y tế; Trung tâm y tế huyện Mỹ Tú