12. HÀI LÒNG CỦA SẢN PHỤ VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNH NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TỪ DŨ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Sự hài lòng của người bệnh và đặc biệt là sản phụ là một chỉ số quan trọng trong công tác chăm sóc cũng như đánh giá hiệu quả quản lý chất lượng bệnh viện nhất là những bệnh viện chuyên môn về sản khoa. Việc khảo sát sự hài lòng của sản phụ được gắn liền sau công tác điều trị, điều này giúp các nhà quản lý tìm ra những kế hoạch cải tiến phù hợp nhằm nâng cao uy tín, tạo niềm tin của sản phụ về chất lượng y tế tại bệnh viện.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ hài lòng của sản phụ khoa về chất lượng khám chữa bệnh ngoại trú tại BV Từ Dũ, năm 2023 và các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 200 sản phụ khám chữa bệnh ngoại trú tại BV Từ Dũ từ tháng 4 dến tháng 5 năm 2023.Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung của sản phụ về chất lượng dịch vụ KCB ngoại trú đạt 99,5%. Trong đó, phương tiện hữu hình đạt 99,5%, khả năng đáp ứng đạt 89%, sự đồng cảm đạt 99,5%, mức độ tin cậy đạt 100% và năng lục phục vụ đạt 98%. Một số yếu tố như nhóm tuổi, nơi ở hiện tại có liên quan đến sự hài lòng về khía cạnh khả năng đáp ưng và năng lực phục vụ của sản phụ. Sự hài lòng chung, các phương tiện hữu hình, khả năng đáp ứng, sự đồng cảm có liên quan đến sự quay trở lại của họ.Kết luận: Kết quả về sự hài lòng của sản phụ trong nghiên cứu này ở mức rất tốt (99,5%) nhưng các nhà quản lý vẫn cần tiếp tục không ngừng cải thiện chất lượng cơ sở vật chất và những phương tiện nhằm phục vụ tốt hơn cho các bà mẹ khi khám bệnh. Kết quả này cung cấp thông tin cho bệnh viện lập kế hoạch nâng cao và cải tiến chất lượng bệnh viện và là cơ sở cho các nghiên cứu sau này.
Keywords: Sự hài lòng; sản phụ; ngoại trú; SERVPERF; bệnh viện phụ sản Từ Dũ