11. VĂN HÓA AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ nhân viên y tế có đáp ứng tích cực với các nội dung khảo sát văn hóa an toàn người bệnh tại bệnh viện theo công cụ HSOPSC và một số yếu tố ảnh hưởng tại bệnh viện Trưng Vương năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính. Nghiên cứu định lượng sử dụng bộ cộng cụ HSOPSC-VN (2015), khảo sát trên 844 nhân viên y tế. Nghiên cứu định tính được tiến hành nhằm tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế tại bệnh viện.Kết quả: Tỉ lệ đáp ứng tích cực văn hóa an toàn người bệnh chung là 78,7%. Tỉ lệ đáp ứng tích cực cao nhất là yếu tố làm việc nhóm trong khoa với 97,2% và thấp nhấp là về nội dung cởi mở trong thông tin về sai sót với 28,7%, kế đến là tần suất báo cáo sự cố với 31,6%. bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có tỉ lệ đáp ứng tích cực về văn hóa an toàn người bệnh cao hơn nhóm khác (nhân viên văn phòng, hành chính, bảo vệ,…). Thời gian công tác tại bệnh viện trên 5 năm có tỉ lệ đáp ứng tích cực cao hơn so với nhóm từ 6 tháng đến 1 năm. Và những người được đào tạo tập huấn về an toàn người bệnh có tỉ lệ đáp ứng tích cực về văn hóa an toàn người bệnh cao hơn đáng kể so với người chưa được đào tạo tập huấn.Kết luận: Văn hóa an toàn người bệnh là một trong những nội dung quan trọng trong đảm bảo chất lượng và an toàn người bệnh. Các chiến lược nâng cao văn hóa an toàn người bệnh cần được tiến hành, chú trọng vào các nội dung có tỉ lệ đáp ứng tích cực thấp.
Keywords: Văn hóa an toàn người bệnh; bệnh viện Trưng Vương