9. KHẢO SÁT TÌNH HÌNH LOÃNG XƯƠNG Ở BỆNH NHÂN GÃY XƯƠNG TỪ 50 TUỔI TRỞ LÊN TẠI KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Tình trạng loãng xương ở các bệnh nhân gãy xương từ 50 tuổi trở lên chưa được đánh giá và xử trí đúng mực. Mục tiêu đề tài nhằm xác định tỉ lệ loãng xương và các yếu tố nguy cơ loãng xương ở BN gãy xương từ 50 tuổi trở lên tại khoa Chấn thương Chỉnh hình (CTCH) Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (BVNTP).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu: Cắt ngang - mô tả. 208 BN gãy xương từ 50 tuổi trở lên tại khoa CTCH BVNTP được đo mật độ xương (MĐX) tại cổ xương đùi và cột sống bằng phương pháp hấp thu tia X năng lượng kép (DXA) và khảo sát các yếu tố nguy cơ loãng xương. Tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương là T-score < -2,5 ở một trong hai hoặc cả 2 vị trí.Kết quả: Tỷ lệ loãng xương của mẫu nghiên cứu là 71,63%, bệnh nhân nam là 52,63 %, bệnh nhân nữ là 78,81%. Tỷ lệ loãng xương ở cột sống thắt lưng là 61,06 %, bệnh nhân nam là 45,61%, bệnh nhân nữ là 66,89 %. Tỷ lệ loãng xương ở cổ xương đùi là 62,02 %, bệnh nhân nam là 36,84 %, bệnh nhân nữ là 71,52 %. Mật độ xương thấp hơn ở nữ giới, tuổi cao từ 60 tuổi trở lên, người không tập thể lực, người có tiền sử gãy xương trước đây. Mật độ xương tại cổ xương đùi thấp hơn ở phụ nữ sinh từ 3 con trở lên, có tiền sử cha mẹ bị gãy cổ xương đùi. Tuy nhiên không có sự liên quan với mật độ xương tại CSTL. Mật độ xương tại cổ xương đùi cao hơn ở bệnh nhân Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều. Tuy nhiên do mẫu nghiên cứu nữ giới chiếm ưu thế, nên cần xem xét lại. Có sự tương quan thuận giữa mật độ xương và BMI.Kết luận: Tỷ lệ loãng xương chung của mẫu là cao > 70%, trong đó nữ giới chiếm ưu thế. Cần chú trọng đến vấn đề loãng xương đối với những bệnh nhân có gãy xương từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt là bệnh nhân nữ, có yếu tố nguy cơ loãng xương.
Keywords: Loãng xương; gãy xương