2. KẾT QUẢ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP CƠ SỞ TẠI BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2017-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhằm cung cấp thông tin giúp đưa ra những giải pháp phù hợp đối với hoạt động nghiên cứu khoa học trong bệnh viện, nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu mô tả thực trạng hoạt động NCKH cấp cơ sở tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, giai đoạn 2017-2021.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện thu thập số liệu thứ cấp từ các kế hoạch, báo cáo và 155 hồ sơ đề tài cơ sở được quản lý trong giai đoạn 2017-2021.Kết quả: Kết quả trung bình có 31 đề tài cấp cơ sở/năm, đề tài thuộc lĩnh vực y học cơ sở là 35,5%, quản lý y tế 39,4%, y học lâm sàng 20,6% và khác 4,5%; tỷ lệ đề tài được đăng tạp chí khoa học chuyên ngành là 46,5%; tỷ lệ đề tài thuộc khoa lâm sàng/cận lâm sàng là 54,9%.Kết luận: Về quy trình quản lý NCKH cơ sở: Nhiều bước thực hiện không đúng thời gian và biểu mẫu, như bước xét duyệt đề cương, báo cáo tiến độ và thanh lý đề tài. Bệnh viện cần tăng cường về nhân lực có kinh nghiệm về quản lý NCKH, dần hoàn thiện tiêu chí đánh giá chất lượng, tính ứng dụng của đề tài cấp cơ sở và nâng mức hỗ trợ chi phí phù hợp đối với các cá nhân, đơn vị có nghiên cứu đạt chất lượng tốt. Tiếp tục tăng cường hoạt động đào tạo, tập huấn về NCKH.
Keywords: Quản lý y tế; nghiên cứu khoa học; cấp cơ sở; Bệnh viện thành phố Thủ Đức