1. KẾT QUẢ CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÂN LỰC Y TẾ VÀ SỰ GẮN KẾT TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả quản lý nguồn nhân lực, sự gắn kết của nhân viên y tế tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương và một số yếu tố ảnh hưởng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 386 nhân viên y tế tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.Kết quả nghiên cứu: Sự gắn kết của NVYT đạt 81,6%. Các yếu tố phân bổ nguồn nhân lực, môi trường làm việc, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, quyền được tham gia vào quá trình ra quyết định và minh bạch thông tin có tỷ lệ tốt lần lượt là: 75,7%, 82,1%, 79%, 80,3% và 83,7% và tất cả đều ảnh hưởng đến sự gắn kết của NVYT với p
Keywords: Quản lý nguồn nhân lực; sự gắn kết; bệnh viện