47. HIỆU QUẢ LIỆU PHÁP LASER CÔNG SUẤT THẤP KHI NONG NHANH KHẨU CÁI TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN CẮN CHÉO RĂNG SAU: TỔNG QUAN HỆ THỐNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của liệu pháp Laser công suất thấp trong điều trị bệnh nhân cắn chéo răng sau bằng hàm nong nhanh và đánh giá yếu tố thuộc tính của Laser ảnh hưởng tới hiệu quả nong hàm.Phương pháp: Tổng quan hệ thống với các nghiên cứu được tìm thấy trên các cơ sở dữ liệu điện tử PubMed, Cochrane Library và Embase. Thông số kết quả đầu ra quan tâm gồm độ mở của đường khớp giữa khẩu cái, sự thay đổi mật độ quang tại đường khớp giữa khẩu cái và sự thay đổi kích thước theo chiều ngang của xương hàm trên.Kết quả: Có tổng cộng 8 nghiên cứu thực hiện Laser công suất thấp khi nong nhanh để điều trị cắn chéo răng sau. Tất cả các nghiên cứu đều báo cáo cho thấy Laser công suất thấp cho hiệu quả khi nong nhanh với báo cáo tăng kích thước ngang của xương hàm trên trung bình từ 2,7 mm ± 2,32 mm tới 3,24 mm ± 2,67 mm, độ rộng đường khớp giữa và mật độ quang của đường khớp giữa đều tăng ở cả nhóm sử dụng Laser và nhóm không sử dụng Laser. Các yếu tố như bước sóng, công suất, mật độ năng lượng, thời gian chiếu và vị trí chiếu Laser không làm tăng hiệu quả nong nhanh.Kết luận: Laser công suất thấp có hiệu quả nong nhanh khẩu cái trong điều trị bệnh nhân cắn chéo răng sau.
Keywords: Laser công suất thấp; nong nhanh khẩu cái; cắn chéo răng sau