44. VAI TRÒ CỦA CHỎM LƯỠNG CỰC (BIPOLAR) TRONG PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Trình bày vài biến chứng của chỏm lưỡng cực, cảnh báo những bất lợi của loại khớp này.Phương pháp: Hồi cứu mô tả một trường hợp.Ca lâm sàng: Trật chỏm lưỡng cực 2 lần. Nắn kín thành công cả hai lần, nhưng bị viêm ổ cối (coxitis) sau 2 năm theo dõi.Kết quả: Trình bày ca thay chỏm lưỡng cực với hai lần bị biến chứng trật khớp hậu phẫu. Mặc dù cả hai lần đều nắn kín thành công nhưng viêm ổ cối làm chỏm lưỡng cực rất ít chức năng hơn khớp háng toàn phần. Các kết quả không thuận lợi này nhắc nhở phẫu thuật viên cần thận trọng khi chỉ định dùng loại khớp này.Kết luận: Hy vọng rằng chỏm lưỡng cực có thể thay thế khớp háng toàn phần, nhưng thực tế lâm sàng chứng minh rằng chỉ có thể thay chỏm Moore.
Keywords: Thay khớp háng bằng chỏm lưỡng cực; viêm ổ cối; trật khớp trong thời gian hậu phẫu