40. ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ NHU CẦU TƯ VẤN SỬ DỤNG THUỐC CỦA NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN VIỆT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân ngoại trú có vai trò quan trọng trong qua trình điều trị. Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng tư vấn dùng thuốc và khả năng ứng dụng telepharmacy (chăm sóc dược từ xa) tại Bệnh viện Lê Văn Việt, thành phố Hồ Chí Minh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tìm hiểu về thực trạng tư vấn sử dụng thuốc tại Bệnh viện Lê Văn Việt, thành phố Hồ Chí Minh bằng khảo sát 400 đối tượng bệnh nhân ngoại trú từ 18 tuổi trở lên và đại diện Ban Giám đốc, lãnh đạo và dược sỹ Khoa Dược của bệnh viện bắt đầu từ tháng 11/2023 đến tháng 3/2024.Kết quả: 46,5% đối tượng khảo sát có nhu cầu tư vấn sử dụng thuốc; 39,6% đối tượng khảo sát muốn được tư vấn sử dụng thuốc trực tuyến nếu bệnh viện triển khai dịch vụ. 100% dược sỹ và Ban lãnh đạo bệnh viện cho rằng tư vấn sử dụng thuốc từ xa qua hệ thống telepharmacy có thể là phương án để giải quyết nhu cầu tư vấn của người bệnh và cơ sở vật chất hiện trạng của bệnh viện.Kết luận: Tại Bệnh viện Lê Văn Việt, tư vấn sử dụng thuốc còn hạn chế do nhận thức của bệnh nhân, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Cần nâng cao nhận thức của bệnh nhân về tầm quan trọng của tư vấn thuốc. Telepharmacy có thể cải thiện chất lượng chăm sóc và có triển vọng mở rộng nhờ sự đón nhận tích cực từ bệnh nhân và bệnh viện.
Keywords: Telepharmacy; tư vấn sử dụng thuốc; Bệnh viện Lê Văn Việt