37. ĐỊNH DANH VI NẤM NGOÀI DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP MALDI-TOF MS TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các loài vi nấm ngoài da gây bệnh tại Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh bằng phương pháp MALDI-TOF MS.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 166 chủng dermatophytes và định danh bằng phương pháp MALDI-TOF MS.Kết quả: Phương pháp MALDI-TOF MS giúp định danh được các loài vi nấm ngoài da gây bệnh lần lượt là Trichophyton mentagrophytes/Trichophyton interdigitale (51,2%), Trichophyton rubrum/ Trichophyton violaceum (42,2%), Microsporum gypseum (4,8%), Microsporum canis (1,8%).Kết luận: Phương pháp MALDI-TOF MS là phương pháp có thể được ứng dụng trong định danh tác nhân nhiễm vi nấm ngoài da.
Keywords: Dermatophytes; MALDI-TOF MS; định danh vi nấm