36. KHẢO SÁT VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC TRÊN ĐƠN THUỐC ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP CỦA NGƯỜI BỆNH NGOẠI TRÚ TẠI MỘT BỆNH VIỆN TUYẾN QUẬN THUỘC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định các vấn đề liên quan đến thuốc trên đơn thuốc điều trị tăng huyết áp của người bệnh ngoại trú tại một bệnh viện tuyến quận ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu tiến hành trên 420 đơn thuốc điều trị tăng huyết áp của người bệnh ngoại trú được lấy ngẫu nhiên tại một bệnh viện tuyến quận tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Số liệu thu thập được xử lý bằng phần mềm Microsoft Excel 2016 và SPSS 20.0.Kết quả: Người bệnh trong mẫu nghiên cứu đa phần thuộc nhóm nguy cơ cao, nhiều bệnh mắc kèm, sử dụng từ 3 loại thuốc trở lên với số đơn phối hợp thuốc tăng huyết áp trên 80%. Ghi nhận 27,9% đơn thuốc có ít nhất 1 vấn đề thuốc. Các vấn đề liên quan đến thuốc thường gặp trong mẫu nghiên cứu: chỉ định thiếu thuốc so với chẩn đoán (17,6%); đơn thuốc có chống chỉ định trên người bệnh (6,7%), trong đó có 2 trường hợp đáng lưu ý: chỉ định thuốc lợi tiểu trên người bệnh gout (6,2%) và chỉ định thuốc chẹn beta trên người bệnh có hen phế quản (0,2%); chỉ định thuốc sai liều (5,5%); chỉ định thuốc sai cách dùng (3,1%); thiếu chẩn đoán (2,1%); đơn thuốc có tương tác thuốc nghiêm trọng (1,2%). Ghi nhận 44,2% trường hợp phối hợp thuốc chưa phù hợp với khuyến cáo ở người bệnh tăng huyết áp có bệnh kèm như bệnh mạch vành, đái tháo đường type 2 hoặc bệnh thận mạn.Kết luận: Nghiên cứu thực hiện mô tả mẫu nghiên cứu, ghi nhận, xác định và phân tích tỷ lệ các vấn đề liên quan đến thuốc xuất hiện trên nhóm người bệnh tăng huyết áp điều trị tại bệnh viện cũng như các trường hợp phối hợp thuốc chưa phù hợp với khuyến cáo ở nhóm người bệnh tăng huyết áp có bệnh kèm.
Keywords: Vấn đề liên quan đến thuốc; đơn thuốc; tăng huyết áp; người bệnh ngoại trú