33. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống và xác định một số yếu tố liên quan tới chất lượng cuộc sống của người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 121 người bệnh điều trị tại Khoa Nội tổng hợp 1, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ tháng 8/2022 đến tháng 12/2022, sử dụng bộ công cụ CAT để đánh giá chất lượng cuộc sống người bệnh. Sau khi làm sạch, loại bỏ các phiếu không đạt yêu cầu, 90 phiếu được đưa vào phân tích.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy, điểm trung bình chất lượng cuộc sống chung là 22,22 ± 4,49 điểm, 54,4% người bệnh có chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nặng bởi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa điểm trung bình chất lượng cuộc sống theo thang điểm CAT với thể trạng theo BMI và thời gian mắc bệnh (p < 0,05).Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bị ảnh hưởng rõ rệt từ mức trung bình đến rất nặng. Hoạt động chăm sóc điều trị cần chú ý đến người bệnh có BMI < 18,5 kg/m2 và/hoặc thời gian mắc bệnh trên 5 năm nhằm hỗ trợ người bệnh tăng cường sức khỏe tổng thể và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Keywords: Chất lượng cuộc sống; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; CAT