29. NGHIÊN CỨU SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ CA 15-3 HUYẾT TƯƠNG Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BẰNG TAMOXIFEN TẠI BỆNH VIỆN K TỪ NĂM 2019 ĐẾN 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và phân tích sự thay đổi nồng độ CA 15-3 huyết tương ở người bệnh ung thư vú được điều trị bằng Tamoxifen tại bệnh viện K từ năm 2019 đến năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả sử dụng số liệu hồi cứu trên hồ sơ bệnh án của người bệnh có chẩn đoán xác định ung thư vú, được điều trị nội tiết bằng Tamoxifen tại Bệnh viện K từ năm 2019 đến tháng 9/2022 và theo dõi liên tục ít nhất 6 tháng.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy người bệnh ung thư vú thường xuất hiện khối u ở vị trí phổ biến nhất là 1/4 trên ngoài, chiếm 43,1%. Khối u có thể gây đau hoặc không, đa số khối u có mật độ chắc chiếm 57,7%, ranh giới không rõ chiếm 60,2%. Tình trạng thụ thể nội tiết ER dương tính là 99,4%, PR dương tính là 91,4% và cả hai thụ thể dương tính là 87,2%. Nồng độ CA 15-3 sau điều trị thấp hơn trước điều trị, tại 3 thời điểm nồng độ CA 15-3 phân tán quanh giá trị trung vị lần lượt là 16,59 U/mL (trước điều trị), 14,94 U/mL (sau điều trị 3 tháng) và 14,42 U/mL (sau điều trị 6 tháng). Tỷ lệ người bệnh có nồng độ CA 15-3 trong giới hạn bình thường tăng dần theo thời gian điều trị, trước điều trị có 89,6%, sau điều trị 3 tháng có 93,8% và sau 6 tháng là 95,8% (p < 0,05).Kết luận: Theo dõi sự thay đổi nồng độ CA 15-3 kết hợp với một số dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng sau mỗi chu kỳ điều trị có vai trò quan trọng giúp đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị bệnh ung thư vú bằng Tamoxifen.
Keywords: Ung thư vú; CA 15-3; Tamoxifen