28. THỰC TRẠNG SỬ DỤNG RƯỢU BIA Ở SINH VIÊN CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG TỈNH LÂM ĐỒNG, NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng rượu bia của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng và Trường Cao đẳng Đà Lạt, năm 2024; và phân tích một số yếu tố liên quan đến thực trạng sử dụng rượu bia của đối tượng nghiên cứu.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 306 sinh viên từ tháng 1-6 năm 2024 (66 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, 240 sinh viên Trường Cao đẳng Đà Lạt). Công cụ thu thập dữ liệu định lượng là bộ câu hỏi cấu trúc soạn sẵn, được xây dựng dựa trên thang đo AUDIT là thang đo do Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn và giới thiệu.Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 20,6 ± 3,4, với tỷ lệ sinh viên nữ là chủ yếu (77,8%). Tỷ lệ sinh viên sử dụng rượu bia ở mức có hại là 28,5%. Khả năng sử dụng rượu bia mức có hại cao hơn ở nhóm sinh viên có người trong gia đình sử dụng rượu bia với OR = 3,0; 95%CI = 2,0-6,0; mối liên quan có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Chưa có mối liên quan giữa đặc điểm chung, yếu tố bạn bè sử dụng rượu bia với tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức có hại của đối tượng nghiên cứu (p > 0,05).Kết luận: Tỷ lệ sử dụng rượu bia trong nam sinh viên còn cao. Yếu tố gia đình có người sử dụng rượu bia có liên quan đến thực trạng sử dụng rượu bia của sinh viên.
Keywords: Sử dụng rượu bia; sinh viên; yếu tố liên quan