20. THỰC TRẠNG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LÀO CAI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai năm 2023.Đối tượng nghiên cứu: Các yếu tố vật lý, yếu tố lý hóa (bụi), hơi khí độc, tâm sinh lý lao động và ecgonomi vị trí lao động.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên báo cáo quan trắc môi trường lao động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai năm 2023.Kết quả: 100% vị trí đo vi khí hậu và tiếng ồn đạt tiêu chuẩn cho phép, 55% vị trí đo có chỉ số ánh sáng không bảo đảm. Các mẫu đo hơi khí độc, mẫu đo bụi đều đạt tiêu chuẩn cho phép. Gánh nặng thần kinh tâm lý ở nhân viên y tế phần lớn không căng thẳng hoặc căng thẳng mức độ trung bình. Có 12/66 vị trí đo kích thước cơ bản vị trí lao động không đạt tiêu chuẩn.Kết luận: Mặc dù môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai năm 2023 được đánh giá chung là tốt, song vẫn tồn tại một số khía cạnh cần được cải thiện để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.
Keywords: Môi trường lao động; yếu tố vật lý; bụi; hơi khí độc; ecgonomi