19. MÔ TẢ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TIÊN LƯỢNG KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN Ở BỆNH NHÂN THOÁI HÓA VÔ KHUẨN CHỎM XƯƠNG ĐÙI ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH (2022-2023) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định yếu tố liên quan đến kết quả thay khớp háng toàn phần ở bệnh nhân hoạt tử vô khuẩn chỏm xương đùi.Phương pháp: Thiết kế phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích (phân tích tương quan đơn biến và đa biến).Kết quả: Với các yếu tố phân tích mối liên quan đến tiên lượng kết quả điều trị thoái hóa vô khuẩn chỏm xương đùi gồm: nhóm tuổi, giới tính, nghề nghiệp, bệnh lý nền, thời gian đau, tình trạng loãng xương, thiếu máu, tình trạng sử dụng một số chất kích thích như rượu, thuốc lá...Kết quả phân tích tương quan đa biến cho thấy các yếu tố có liên quan gồm: nhóm tuổi ≥ 55 (OR = 2,198; 95%CI từ 1,091-4,429; p < 0,05); tình trạng ngắn chi (OR = 3,141; 95%CI từ 1,564-6,308; p < 0,01); dùng corticoid kéo dài (OR = 3,053; 95%CI từ 1,306-7,141; p < 0,01); có bệnh lý nền (OR = 2,391; 95%CI từ 1,153-4,959; p < 0,05).Kết luận: Các yếu tố có liên quan nhiều nhất với kết quả điều trị thoái hóa vô khuẩn chỏm xương đùi là nhóm tuổi ≥ 55, tình trạng ngắn chi, dùng corticoid kéo dài, có bệnh lý nền.
Keywords: Thoái hóa vô khuẩn chỏm xương đùi; thay khớp háng