18. KHẢO SÁT NỒNG ĐỘ HEMOGLOBIN TRONG MÁU VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐẾN KHÁM SỨC KHỎE TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH, NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu trên 506 người lao động tại nhà máy thép đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh nhằm xác định nồng độ hemoglobin và sự ảnh hưởng của các yếu tố như tuổi, giới tính, vị trí việc làm đến chỉ số này.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca, định lượng các thông số như số lượng hồng cầu, nồng độ hemoglobin và ferritin. Các dữ liệu được xử lý bằng phần mềm STATA 14.0, sử dụng kiểm định T và ANOVA để phân tích thống kê.Kết quả: Đa số người lao động không thiếu máu chiếm tỷ lệ 95,1%, còn lại 4,9% người lao động thiếu máu nhẹ. Không có sự khác biệt về số lượng hồng cầu và nồng độ hemoglobin giữa giới tính và lứa tuổi, nhưng có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) giữa các vị trí việc làm và nồng độ hemoglobin, trong đó người lao động tại các phân xưởng sản xuất và cán dập có số lượng hồng cầu, nồng độ hemoglobin và ferritin cao hơn những người làm việc tại văn phòng.Kết luận: Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các bộ phận công việc, cho thấy môi trường làm việc và nhiệm vụ công việc có ảnh hưởng đến các chỉ số huyết học, cần có biện pháp bảo vệ sức khỏe hơn cho người lao động ở các bộ phận có nguy cơ rủi ro cao.
Keywords: Nồng độ hemoglobin; bệnh nghề nghiệp; khám sức khỏe định kỳ