16. HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP ÂM NHẠC ĐỐI VỚI LO LẮNG CỦA NGƯỜI BỆNH TRONG THỜI GIAN THỰC HIỆN THỦ THUẬT TẠI ĐƠN VỊ CAN THIỆP NỘI MẠCH, BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả của liệu pháp âm nhạc đối với lo lắng của người bệnh trong thời gian thực hiện thủ thuật và xác định một số yếu tố liên quan đến điểm số lo lắng của người bệnh trước và sau can thiệp.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện trên 120 người bệnh thực hiện thủ thuật tại Đơn vị Can thiệp nội mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Người bệnh được phân thành 2 nhóm, một nhóm được nghe nhạc trong suốt quá trình thủ thuật và nhóm còn lại thì không. Thời gian thực hiện thử nghiệm từ tháng 3/2024 đến tháng 5/2024.Kết quả: Mức độ lo lắng và điểm số lo lắng ở nhóm người bệnh nghe nhạc có sự thay đổi trước và sau can thiệp và sự thay đổi có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Trước can thiệp, điểm lo lắng theo thang điểm STAI giữa 2 nhóm không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0,87). Tuy nhiên, điểm lo lắng theo STAI giữa 2 nhóm sau can thiệp có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0,04. Nhóm can thiệp giảm 5,63 điểm và nhóm chứng giảm 1,23 điểm sau can thiệp và sự thay đổi này có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Có mối liên quan giữa nhóm tuổi, tình trạng đi làm và nghe nhạc trong lúc thực hiện thủ thuật với điểm số lo lắng của người bệnh trước và sau khi can thiệp âm nhạc. Những người lớn tuổi, không đi làm, không được nghe nhạc trong lúc thủ thuật có điểm số lo lắng cao hơn so với nhóm đối tượng còn lại.Kết luận: Âm nhạc có hiệu quả làm giảm sự lo lắng của bệnh nhân trong thời gian thủ thuật.
Keywords: Mức độ lo lắng; điểm số lo lắng; can thiệp âm nhạc