15. TÌNH HÌNH THAM GIA, KIẾN THỨC VỀ ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NAM QUAN HỆ TÌNH DỤC ĐỒNG GIỚI TẠI QUẬN NINH KIỀU, THÀNH PHỐ CẦN THƠ, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Tổng quan: Nam quan hệ tình dục đồng giới là nhóm có nguy cơ cao nhất lây nhiễm HIV trong những năm gần đây. Kết nối điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV được xem là một giải pháp hữu hiệu trong dự phòng lây nhiễm HIV.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tham gia, kiến thức về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV và một số yếu tố liên quan đến sự tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV của nam quan hệ tình dục đồng giới tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 đối tượng từ tháng 4/2023-10/2023 bằng bộ câu hỏi soạn sẵn. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 18.0. Phân tích các yếu tố liên quan đến tỷ lệ tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng cách sử dụng phép kiểm định c2, phân tích đơn biến.Kết quả: Tỷ lệ nam quan hệ tình dục đồng giới đang tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV là 37,3%. Có 79,3% đối tượng có khoảng tin cậy đúng về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Các yếu tố liên quan gồm số lượng bạn tình, quan hệ tình dục an toàn, sợ kỳ thị, công khai giới tính thật, kiến thức chung với p < 0,05.Kết luận: Tỷ lệ tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV của nam quan hệ tình dục đồng giới còn khá thấp. Cần chú trọng các biện pháp truyền thông giáo dục sức khỏe phù hợp, tăng cường kiến thức, nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.
Keywords: Nam quan hệ tình dục đồng giới; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV; kiến thức