14. PHÂN TÍCH CƠ CẤU CHI PHÍ KHÁM CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA NÔNG NGHIỆP TỪ THÁNG 4/2019 ĐẾN THÁNG 3/2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích cơ cấu chi phí khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Trong 3 năm (2019-2022), Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp đã tiếp đón 574.518 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú 102.586 lượt với mô hình bệnh tật của 22 chương bệnh theo phân loại thống kê quốc tế về các bệnh tật và vấn đề sức khỏe liên quan. Chi phí điều trị trung bình cho mỗi đợt nhập viện: bệnh hệ tuần hoàn có chi phí điều trị trung bình cao nhất với gần 9 triệu VND; thấp nhất là các triệu chứng và bất thường về lâm sàng, cận lâm sàng không phân loại với hơn 2,8 triệu VND. Chi phí trung bình cho mỗi lượt khám bệnh ngoại trú: bệnh hệ cơ, xương, khớp và mô liên kết có chi phí khám chữa bệnh ngoại trú trung bình cho mỗi đợt là cao nhất với 413.006 VND; thấp nhất là bệnh mắt và phần phụ với 90.208 VND.Kết luận: Việc phân tích chi phí điều trị nội trú và ngoại trú đối với người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp đã hỗ trợ theo dõi và giám sát việc sử dụng nguồn kinh phí, đánh giá hiệu quả của các hoạt động được triển khai cũng như để phục vụ cho việc lập kế hoạch, dự trù ngân sách và xác định thêm các nguồn lực cần thiết cho bệnh viện là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm và đạt hiệu quả cao.
Keywords: Chi phí khám chữa bệnh; chi phí điều trị nội trú; chi phí điều trị ngoại trú