12. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VI PHẪU THUẬT LẤY NHÂN ĐỆM TRÊN BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẮT LƯNG - CÙNG CÓ MẢNH RỜI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mục đích mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả vi phẫu thuật lấy nhân đệm trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng - cùng có mảnh rời.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả và phân tích hàng loạt ca bệnh. Các trường hợp được vi phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có mảnh rời tại khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương từ tháng 10/2019 đến tháng 6/2022. Bệnh nhân được đánh giá triệu chứng lâm sàng, hình ảnh học trước phẫu thuật; đánh giá mức độ cải thiện triệu chứng sau phẫu thuật theo thang điểm VAS và Macnab.Kết quả: Có 37 trường hợp, gồm 21 nam và 16 nữ, trẻ nhất 26 tuổi, già nhất 76 tuổi, được vi phẫu thuật lấy nhân đệm thoát vị có mảnh rời. Mức độ đau theo rễ thần kinh theo thang điểm VAS tại thời điểm trước phẫu thuật và sau phẫu thuật 24 giờ lần lượt là 8,11 ± 0,90 điểm và 2,30 ± 1,35 điểm. Tại thời điểm sau phẫu thuật 3 tháng, kết quả rất tốt chiếm 62,2% và tốt chiếm 37,8%. Ghi nhận 1 trường hợp rách màng cứng được xử lý trong lúc phẫu thuật. Không ghi nhận các biến chứng khác tại thời điểm 3 tháng sau phẫu thuật.Kết luận: Vi phẫu thuật lấy nhân đệm trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng - cùng có mảnh rời đạt hiệu quả tốt, ít biến chứng.
Keywords: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời; vi phẫu lấy nhân đệm