11. NGHIÊN CỨU MỨC ĐỘ NHIỄM 2 LOÀI ASPERGILLUS FLAVUS LINK VÀ ASPERGILLUS PARASITICUS SPEARE TRÊN DƯỢC LIỆU BÁCH BỘ (RADIX STEMONAE TUBEROSAE) TỪ MỘT SỐ HIỆU ĐÔNG DƯỢC Ở HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích nấm (A. flavus, A. parasiticus và các loài khác của chi Aspergillus) nhiễm trên dược liệu Bách bộ (Radix Stemonae Tuberosae).Vật liệu và phương pháp: Sử dụng phương pháp đặt trực tiếp dựa trên đặc điểm hình thái (đặc điểm khuẩn lạc, vi học) và sinh hóa trên các môi trường chuẩn: cấp chi của Barnet và Hunter (1972); cấp loài (chi Aspergillus) của Raper và Fennell (1965); Samson, Hoekstra, Frivaad, Filtenborg (1995); Pitt và Hocking (2009).Kết quả: Từ 10 mẫu thảo dược được thu thập từ các cửa hàng đông dược ở phố Lãn Ông thuộc địa bàn Hà Nội đã phân lập được 93 chủng nấm thuộc 5 loài của chi Aspergillus Fr.: Fr., bao gồm A. niger, A. flavus, A. parasiticus, A. tamarii và A. aculeatus, trong đó 2 loài A. flavus, A. parasiticus xuất hiện với các chỉ số có nhiều RD và chỉ số có mặt FQ lần lượt là 25,8%; 60% và 11,8%; 50%, chiếm vị trí thứ 2 và 3 sau loài A. niger (với RD = 37,6% và FQ = 60%).Kết luận: Kết quả trên cho thấy thực trạng dược liệu bị nhiễm các loài của chi Aspergillus, đặc biệt là 2 loài nấm sinh aflatoxin, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện độc tố gây ung thư trên nguồn nguyên liệu này. Bởi vậy, nguồn cơ chất này cần được lưu ý trong quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến. Đồng thời, dược liệu nên được kiểm tra hàm lượng độc tố aflatoxin trước khi đưa vào sử dụng để bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Keywords: Aspergillus; A. flavus; A. parasiticus; Radix Stemonae Tuberosae; bách bộ