5. THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN VĂN HÓA AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Kết hợp nghiên cứu định lượng trên 552 nhân viên y tế và nghiên cứu định tính trên 10 cán bộ lãnh đạo, nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh từ tháng 1 năm 2024 đến tháng 6 năm 2024.Kết quả: Các lĩnh vực là điểm mạnh về văn hóa an toàn người bệnh tại bệnh viện: hỗ trợ của lãnh đạo bệnh viện (97,2%); học tập và cải tiến liên tục (96,6%); làm việc nhóm giữa các khoa/phòng (95,6%). Các lĩnh vực cần tập trung cải tiến: cởi mở trong thông tin về sai sót (79,5%); nhân lực (79,0%); tần suất báo cáo sự cố (77,4%). Một số yếu tố liên quan được xác định như: đặc điểm chung của nhân viên y tế như chức danh, khối chuyên môn làm việc, thâm niên công tác, được tập huấn về an toàn người bệnh, thời gian làm việc trong tuần, thời gian trực; yếu tố về hệ thống và quản lý; yếu tố thuộc về thái độ, kỹ năng của nhân viên y tế; môi trường làm việc; yếu tố thuộc về người bệnh.Kết luận: Tỷ lệ đáp ứng tích cực về văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế tại bệnh viện đạt mức tốt 89,1%. Một số yếu tố liên quan được xác định thuộc về nhân viên y tế, của bệnh viện và người bệnh.
Keywords: nhận thức; văn hóa an toàn người bệnh; yếu tố liên quan