1. KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ PHÒNG BỆNH DẠI CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC XÃ TAM THANH, HUYỆN VỤ BẢN, TỈNH NAM ĐỊNH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về phòng chống bệnh dại của học sinh Trường Tiểu học xã Tam Thanh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 292 học sinh lớp 3, 4, 5 từ tháng 9/2023 đến tháng 10/2023 tại Trường Tiểu học xã Tam Thanh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Kiến thức về phòng chống bệnh dại của học sinh được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền. Nhập và phân tích số liệu bằng phần mềm Epidata 3.0 và SPSS 22.0.Kết quả: Có 77,7% học sinh trả lời bệnh dại là do virut dại gây nên; 82,7% học sinh trả lời đường truyền bệnh dại là do chó/mèo cắn, cào; 86,3% học sinh trả lời về cách phòng dại cho chó/mèo là tiêm vacxin; về biện pháp hạn chế chó/mèo cắn, có 72,3% học sinh trả lời rằng không trêu chó/mèo; chỉ có 59,2% học sinh biết cách sơ cứu vết thương đúng là “rửa vết thương bằng xà phòng, không băng vết thương”.Kết luận: Tỷ lệ học sinh có kiến thức về bệnh dại là tương đối cao, tuy nhiên tỷ lệ học sinh biết cách phòng tránh và sơ cứu bệnh dại là tương đối thấp. Cần tăng cường truyền thông về kiến thức phòng bệnh dại, kết hợp lồng ghép với các chương trình giáo dục sức khỏe tại trường học về phòng bệnh dại cho các em học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Nam Định.
Keywords: Bệnh dại; kiến thức; học sinh tiểu học