34. ĐẶC ĐIỂM BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH VÁCH NGĂN TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn cố định bằng phương pháp khâu xuyên niêm mạc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên bệnh nhân có chẩn đoán vẹo vách ngăn được phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn bằng phương pháp khâu xuyên niêm mạc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, trong thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 6/2023.Kết quả: Có 41 trường hợp tham gia nghiên cứu với tuổi trung bình 36,9 ± 12,5 tuổi, giới nam (53,7%), nghề nghiệp là công nhân viên (36,7%). Thời gian mắc bệnh từ 1-3 năm (73,2%). Kết quả ghi nhận 100% bệnh nhân vào viện có triệu chứng nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi (75,6%), nhức đầu (58,5%), giảm khứu giác (7,3%). Đa số bệnh nhân nghẹt mũi ở mức độ nặng (63,4%), mức độ trung bình (31,7%), mức độ rất nặng (4,9%). Trung bình tổng điểm NOSE đánh giá nghẹt mũi trước phẫu thuật là 60,37 ± 11,42.Kết luận: Nghiên cứu ghi nhận kết quả về đặc điểm lâm sàng bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn tại Bệnh viện, từ đó có thể giúp chọn lựa những phương pháp can thiệp phù hợp trên bệnh nhân.
Keywords: Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, thang điểm NOSE, Bệnh viện Lê Văn Thịnh