31. TÌNH TRẠNG ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA ESCHERICHIA COLI VÀ KLEBSIELLA PNEUMONIAE ĐƯỢC PHÂN LẬP TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và mức độ đề kháng kháng sinh của chủng vi khuẩn Escherichia coli và Klebsiella pneumoniae tại bệnh viện Lê Văn Thịnh năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu dữ liệu kháng sinh đồ của Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae được phân lập từ người bệnh đến điều trị tại bệnh viện Lê Văn Thịnh từ 01/01/2023 đến 31/12/2023.Kết quả: Tỷ lệ nam giới chiếm đa số (50,4%) có độ tuổi trên 50 chủ yếu (80,8%). Số mẫu bệnh phẩm được phân lập nhiều ở khoa Ngoại tổng hợp và các khoa Nội. Loại bệnh phẩm chủ yếu phân lập được E. coli và K. pneumoniae là nước tiểu, mủ và đàm. E. coli đề kháng kháng sinh với hầu hết nhóm cephalosporins (61,2% - 74,7%) , quinolones (62,7 – 68%) và co-trimoxazole (72,7%). K. pneumoniae đề kháng kháng sinh với hầu hết nhóm cephalosporins (50% - 83,3%) , quinolones (60,9 – 66,7%) và co-trimoxazole (62,8%) và β-lactam phối hợp với chất ức chế β-lactamase (58,3% - 69,6%).Kết luận: Tình trạng đề kháng kháng sinh của E. coli và K. pneumoniae ngày càng phức tạp và có mức độ đề kháng với nhiều loại kháng sinh khác nhau.
Keywords: Đề kháng kháng sinh, E.coli, Klebsiella pneumoniae