30. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ, LÂM SÀNG VÀ KẾT CỤC Ở BỆNH NHÂN HIV/AIDS NHẬP VIỆN TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: HIV/AIDS là một đại dịch toàn cầu. Trên thế giới, từ khi có thuốc ARV, tỉ lệ các bệnh lí không phải giai đoạn AIDS đang tăng ở bệnh nhân HIV, còn các bệnh lý giai đoạn AIDS đang có xu hướng giảm.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và kết cục ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS điều trị nội trú tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thành phố Hồ Chí Minh.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu hàng loạt ca HIV nhập viện tại khoa nhiễm E bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh từ 01/01/2021 đến 31/05/2021.Kết quả: Có 203 bệnh nhân thoả tiêu chuẩn nghiên cứu. Tỷ lệ nam/nữ là 5/1, 56,2% bệnh nhân tuổi từ 31- 50, 46,3% suy dinh dưỡng (46,3%). 62,3% bệnh nhân chẩn đoán HIV < 6 tháng, 74,4% có TCD4+
Keywords: HIV, AIDS, ARV, nhiễm trùng cơ hội