29. KIẾN THỨC CỦA CHA MẸ TRẺ DƯỚI 5 TUỔI VỀ BỆNH VÀ TIÊM NGỪA BỆNH BẠCH HẦU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ cha mẹ trẻ dưới 5 tuổi tại tỉnh Đắk Nông có kiến thức đúng về bệnh và tiêm ngừa bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông năm 2021.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện từ tháng 05 đến tháng 06 năm 2021 trên cha mẹ của trẻ dưới 5 tuổi tại tỉnh Đắk Nông. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi có cấu trúc.Kết quả: Có 238 cha mẹ tham gia nghiên cứu, tuổi trung bình của cha mẹ là 29 (25-33). Tỉ lệ cha mẹ trẻ có kiến thức đúng về bệnh bạch hầu tương đối cao 78,6% (tốt và đủ lần lượt là 58,4% và 20,2%). Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa kiến thức tốt về bệnh và vắc xin phòng ngừa bệnh bạch hầu với thực hành tiêm chủng đầy đủ (p
Keywords: Bạch hầu, kiến thức, tiêm chủng, trẻ em