28. NGHIÊN CỨU SỰ HỖ TRỢ XÃ HỘI VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư là một bệnh lý mãn tính, tác động đến mọi khía cạnh cuộc sống của bệnh nhân và gia đình như thể chất, tâm lý, xã hội và đòi hỏi nhu cầu chăm sóc liên tục và kéo dài.Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm sự hỗ trợ xã hội và xác định các yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư đang điều trị tại trung tâm ung bướu bệnh viện trung ương Huế.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 253 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tại Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Trung Ương Huế. Thang đo hỗ trợ xã hội (MOS-SSS) đo lường các đặc điểm sự hỗ trợ xã hội của bệnh nhân trên 4 khía cạnh về hữu hình, cảm xúc – thông tin, tình cảm và tương tác xã hội. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 56,62 tuổi; ung thư ở cơ quan tiêu hóa là cao nhất (21,3%); đang hóa trị (45,6%); Điểm trung bình về hỗ trợ xã hội chung là 56,95; trong đó điểm hỗ trợ theo 4 khía cạnh về hữu hình, cảm xúc – thông tin, tình cảm và tương tác xã hội lần lượt là 71,07; 54,56; 65,02 và 37,28. Bốn yếu tố được xác định liên quan có ý nghĩa với điểm hỗ trợ xã hội chung là trình độ học vấn, hôn nhân, nghề nghiệp trước khi mắc bệnh, chất lượng cuộc sống.Kết luận: Bệnh nhân ung thư vẫn thiếu sự hỗ trợ xã hội đặc biệt là khía cạnh về tương tác xã hội. Những can thiệp nên ưu tiên cho nhóm có học vấn thấp, bất lợi về hôn nhân; người lao động tay chân và bệnh nhân chưa hài lòng với chất lượng cuộc sống hiện tại.
Keywords: Sự hỗ trợ xã hội; thang đo MOS-SSS; bệnh nhân ung thư