27. NHÂN HAI TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ GÃY THÂN XƯƠNG ĐÙI BẰNG ĐINH NỘI TỦY CÓ CHỐT TRÊN BỆNH NHÂN ĐA CHẤN THƯƠNG TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN VIỆT - THỦ ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Chấn thương gây gãy xương đùi là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất ở tuổi lao động, nguyên nhân thường do tai nạn giao thông và lao động. Để kết hợp xương vững chắc thì đinh nội tủy có chốt là một trong những lựa chọn khả thi.Ca lâm sàng: Ca 1. Bệnh nhân nam 27 tuổi vào viện vì gãy xương đòn và gãy thân xương đùi, sau mổ 7 ngày vết mổ lành hoàn toàn, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu, sau 3 tháng bệnh nhân cho kết quả tốt. Ca 2. Bệnh nhân nữ 27 tuổi vào viện vì gãy thân xương đùi và gãy thành sau xoang hàm trái, sau mổ 7 ngày vết thương lành tốt, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu.Bàn luận: Kết hợp xương đùi bằng đinh nội tủy có chốt đã được báo cáo nhiều cả trên thế giới và trong nước .Qua hai ca lâm sàng này cho thấy tính ứng dụng phương pháp là rất cao tại các tuyến y tế cơ sở.Kết luận: Kết hợp xương bằng đinh nội tủy hiện tại được sử dụng phổ biến và rất được ưa chuộng bởi các phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình do các ưu điểm về độ vững chắc và phù hợp về mặt sinh lý.
Keywords: Đinh nội tủy có chốt, gãy thân xương đùi