26. NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN VIỆT NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại tại khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Lê Văn Việt năm 2023 và xác định một số yếu tố liên quan đến thực hành tuân thủ điều trị của đối tượng nghiên cứu.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả 200 bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện đa khoa Lê Văn Việt năm 2023.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chế độ điều trị là 16%. Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chế độ thuốc 81%. Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chế độ kiểm soát đường huyết tại nhà tái khám 45%. Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chế độ hoạt động thể lực 43%. Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chế độ dinh dưỡng là 58%. Tuổi > 65, trình độ học vấn cao, không biến chứng, kiểm soát đường huyết tốt là yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị tốt hơn (p< 0.05).Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị còn thấp, cần tăng cường giáo dục bệnh nhân để tăng tỷ lệ tuân thủ điều trị.
Keywords: Tuân thủ điều trị, đái tháo đường type 2