20. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ THAY ĐỔI THANG ĐIỂM NDI CỦA LASER CHÂM KẾT HỢP VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU Ở NGƯỜI BỆNH THOÁI HOÁ CỘT SỐNG CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả thay đổi thang điểm NDI của laser châm kết hợp vận động trị liệu ở người bệnh thoái hoá cột sống cổ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 30 người bệnh được chẩn đoán thoái hoá cột sống cổ được điều trị bằng laser châm và vận động trị liệu trong 4 tuần. Thiết kế nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng thăm dò bước đầu so sánh kết quả trước và sau điều trị trên 1 nhóm đối tượng, được thực hiện tại khoa Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng (VLTL PHCN), bệnh viện Lê Văn Thịnh từ tháng 02/2024 đến 05/2024.Kết quả: Sau 4 tuần, thang điểm NDI tổng giảm từ 20 (19 – 21) xuống còn 13 (11 – 14), trong đó cường độ đau giảm còn 1 (0 – 2), đau đầu giảm còn 1 (0 – 1), tập trung giảm còn 1 (1 – 2), nâng vật nặng giảm còn 2 (1 – 2), công việc giảm còn 1 (1 – 2), lái xe giảm còn 2 (1 – 2), giải trí giảm còn 2 (2 – 2), chăm sóc cá nhân giảm còn 0,5 (0 – 1), đọc sách giảm còn 1 (1 – 2).Kết luận: Sau 4 tuần nghiên cứu, điểm số NDI của người bệnh cải thiện đáng kể khi sử dụng laser châm kết hợp vận động trị liệu và không ghi nhận trường hợp nào mắc các tác dụng phụ.
Keywords: Thoái hoá cột sống cổ, đau cổ mãn tính, laser châm, vận động trị liệu.