19. ĐẶC ĐIỂM THIỆT CHẨN TRÊN NGƯỜI BỆNH ĐAU KHỚP GỐI DO THOÁI HOÁ KHỚP GỐI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thiệt chẩn trên người bệnh đau khớp gối do thoái hoá khớp gối.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên 391 người bệnh biểu hiện đau khớp gối do thoái hoá khớp gối (THKG). Hình ảnh lưỡi được thu thập trên 391 người bệnh này, sau đó được phân tích bằng máy phân tích lưỡi tự động ZMT-1A tại văn phòng bộ môn Y học cổ truyền cơ sở, khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: Đặc điểm thiệt chẩn chủ yếu là chất lưỡi ám tím (58,3%) về màu sắc, lưỡi gầy chiếm tỷ lệ 50,6% về độ to gầy, tỷ lệ rêu lưỡi ít/không rêu chiếm 74,2%, lưỡi trắng chiếm ưu thế (31,5%) về màu rêu lưỡi và trong độ nhuận táo, rêu nhuận chiếm tỷ lệ cao nhất với 47,6%. Đặc điểm về độ dày mỏng, chấm huyết ứ có sự khác biệt với mức độ đau theo VAS có ý nghĩa thống kê với p=0,031; p=0,014.Kết luận: Lưỡi ám tím, gầy, rêu ít/không rêu, màu rêu trắng, rêu nhuận thường gặp ở người bệnh đau khớp gối do thoái hoá khớp gối. Ngoài ra, có sự khác biệt về lưỡi có gai, chấm huyết ứ ở mức độ đau (VAS).
Keywords: Thiệt chẩn, thoái hoá khớp gối