18. Ý ĐỊNH TIÊM NGỪA VẮC-XIN HPV CỦA PHỤ HUYNH CHO HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUANG TRUNG, TỈNH TÂY NINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ phụ huynh có ý định tiêm ngừa vắc-xin HPV cho học sinh tại trường Trung học phổ thông Quang Trung tỉnh Tây Ninh và các yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 448 phụ huynh từ 01/2024 – 5/2024, sử dụng các phương pháp lấy mẫu cụm và ngẫu nhiên. Dữ liệu được thu thập bởi một bảng câu hỏi tự điền được thiết kế dựa trên thuyết về hành vi có kế hoạch (TPB) và mô hình niềm tin sức khỏe (HBM). Mô hình tuyến tính tổng quát đã được thực hiện để xác định mối liên quan giữa ý định tiêm ngừa và các yếu tố liên quan.Kết quả: Tỷ lệ phụ huynh có ý định cho con tiêm ngừa vắc-xin HPV là 50,2%. Nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa ý định tiêm ngừa với nhóm tuổi, trình độ học vấn, thu nhập, kiến thức về HPV, các yếu tố trong thuyết về hành vi có kế hoạch và mô hình niềm tin sức khỏe với p
Keywords: Kiến thức, mô hình niềm tin sức khỏe (HBM), vắc-xin HPV, ý định, thuyết hành vi có kế hoạch (TPB)