14. TỶ LỆ TIÊM VẮC-XIN RUBELLA VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở PHỤ NỮ MANG THAI TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ phụ nữ mang thai (PNMT) đã tiêm ngừa vắc-xin Rubella và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh từ tháng 03/2024 – 04/2024. Sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện. Thông tin thu thập được bằng phỏng vấn trực tiếp dựa trên bộ câu hỏi soạn sẵn. Phân tích số liệu bao gồm thống kê mô tả số liệu bằng tần số, tỷ lệ phần trăm (%). Thống kê phân tích bằng phép kiểm chi bình phương và Fisher để xác định các yếu tố liên quan đến việc tiêm ngừa Rubella ở phụ nữ mang thai.Kết quả: Trong 253 PNMT tham gia vào nghiên cứu, tỷ lệ PNMT đã tiêm ngừa vắc-xin Rubella là 35,2%, tỷ lệ PNMT có kiến thức về bệnh và vắc-xin Rubella lần lượt là 52,2% và 60,5%. Tìm thấy mối liên quan giữa trình độ học vấn, tình hình kinh tế gia đình, nghề nghiệp, số con hiện có, kiến thức về bệnh và vắc-xin Rubella đến việc tiêm ngừa Rubella trước khi mang thai ở PNMT (p < 0,05).Kết luận: Tỷ lệ PNMT đã tiêm ngừa vắc-xin Rubella vẫn còn thấp. Nhiều kiến thức chưa đúng về bệnh và vắc-xin Rubella được tìm thấy. Cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và khuyến khích việc tiêm ngừa Rubella trước khi mang thai đối với phụ nữ độ tuổi sinh sản và phụ nữ có dự định mang thai nhằm nâng cao độ bao phủ vắc-xin để phòng ngừa bệnh ở phụ nữ mang thai và hội dứng Rubella bẩm sinh ở trẻ.
Keywords: Phụ nữ mang thai, phụ nữ độ tuổi sinh sản, tiêm ngừa Rubella, hội chứng Rubella bẩm sinh, kiến thức