13. TÌNH TRẠNG THỪA CÂN, BÉO PHÌ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SINH VIÊN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỒ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ thừa cân, béo phì và các yếu tố liên quan của sinh viên khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí MinhPhương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện từ tháng 02 - 05/2024 ở sinh viên Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên bộ câu hỏi soạn sẵn. Thông tin thu thập bao gồm: Chỉ số nhân trắc (chiều cao, cân nặng), yếu tố về cá nhân và yếu tố về gia đình.Kết quả: Trong tổng số 338 sinh viên tham gia vào nghiên cứu, sinh viên có tình trạng thừa cân và béo phì là 41,7%; trong đó tỉ lệ thừa cân là 23,4% và béo phì là 18,3%. Các yếu tố có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với thừa cân và béo phì bao gồm: Giới tính, người sống cùng, lượng nước lọc uống trung bình mỗi ngày, chi tiêu ăn uống hàng tháng, gia đình và bạn bè có tình trạng thừa cân - béo phì, học lực, ăn ngoài hàng quán cùng bạn bè và lượng nước ngọt có ga tiêu thụ mỗi lần (p
Keywords: Thừa cân, béo phì, đồ uống có đường, yếu tố liên quan, sinh viên