11. HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỘT SỐNG CỔ BẰNG LASER CHÂM KẾT HỢP VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU TRÊN NGƯỜI BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau và khảo sát tính an toàn bằng quang châm laser kết hợp vận động trị liệu trên người bệnh thoái hóa cột sống cổ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, so sánh hiệu quả trước sau điều trị trên 30 người bệnh (NB) được chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ (THCSC). Tất cả NB sẽ được điều trị phối hợp laser châm và vận động trị liệu trong 4 tuần. Đánh giá hiệu quả dựa trên thang điểm đau VAS.Kết quả: Sau 4 tuần điều trị: Điểm đau VAS giảm tổng 2,5 điểm từ 5,5 xuống 3 (p < 0,05). Mức độ đau theo thang điểm VAS có mức đau vừa 30%, mức đau nhẹ 60%, không đau 10% (p < 0,05). Trong quá trình điều trị không ghi nhận tác dụng phụ của quang châm laser.Kết luận: Phương pháp điều trị laser châm kết hợp vận động trị liệu trong điều trị THCSC cho hiệu quả giảm đau cột sống cổ ở NB trên lâm sàng.
Keywords: Laser châm, vận động trị liệu, thoái hóa cột sống cổ