10. BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ THAY ĐỔI SỐ LƯỢNG TỔN THƯƠNG MỤN TRỨNG CÁ KHI KẾT HỢP NHĨ CHÂM VÀ THOA ADAPALEN TRÊN BỆNH LÝ MỤN TRỨNG CÁ TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: So sánh sự thay đổi số lượng tổn thương mụn trứng cá trước và sau khi nhĩ châm huyệt Nội tiết, huyệt Dưới vỏ, huyệt Phổi, huyệt Tim, huyệt Dạ dày kết hợp thoa adapalen 0,1% sau 4 tuần và khảo sát tác dụng bất lợi của nhĩ châm kết hợp thoa adapalen trong 4 tuần.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp 1 nhóm, đánh giá hiệu quả trước sau trên 33 người bệnh mụn trứng cá khi nhĩ châm kết hợp thoa adapalen 0,1% và khảo sát những tác dụng bất lợi sau 4 tuần điều trị.Kết quả: Sau 4 tuần, điều trị kết hợp nhĩ châm huyệt Nội tiết, huyệt Dưới vỏ, huyệt Phổi, huyệt Tim, huyệt Dạ dày và thoa adapalen 0,1%, số lượng tổn thương mụn viêm giảm xuống có ý nghĩa thống kê so với trước khi điều trị, từ 2 (0-6) xuống còn 0 (0-2) (p
Keywords: Mụn trứng cá, nhĩ châm, adapalen