8. TỶ LỆ TIÊM MŨI NHẮC LẠI VẮC XIN COVID-19 VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI DÂN TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện để xác định tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại (TMNL) vắc xin COVID-19 và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tiêm chủng của người dân tại xã Tân Châu, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 360 người dân từ đủ 18 tuổi trở lên tại xã Tân Châu, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Dữ liệu được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp đối tượng nghiên cứu thông qua bộ câu soạn sẵn và thang đo tiền đề tâm lý ảnh hưởng quyết định tiêm chủng (thang đo 5C).Kết quả: Tỷ lệ TMNL vắc xin COVID-19 ở đối tượng tham gia nghiên cứu là cao, 84,7%, trong đó tỷ lệ tiêm mũi 3 là 39,4%, mũi 4 là 35,3%. Đối tượng là người dân tộc K’Ho có tỷ lệ TMNL thấp hơn so với đối tượng dân tộc Kinh. Đối tượng có trình độ học vấn cao có tỷ lệ TMNL cao. Tất cả nhân tố của thang đo 5C đều có tác động đến tỷ lệ TMNL vắc xin COVID-19.Kết luận: Tăng cường tiếp cận, tuyên truyền tầm quan trọng và lợi ích của việc TMNL vắc xin COVID-19, tập trung đến đối tượng là người dân tộc K’Ho, người có trình độ học vấn thấp. Nâng cao mức độ tin tưởng vào vắc xin, trách nhiệm với cộng đồng trong việc phòng ngừa dịch lây lan; nhấn mạnh tính nguy hiểm của dịch bệnh, loại bỏ các rào cản trong tiếp cận tiêm chủng để nâng cao tỷ lệ TMNL vắc xin COVID-19.
Keywords: Vắc xin COVID-19, tiêm mũi nhắc lại, thang đo 5C