7. PHÂN TÍCH GÁNH NẶNG KINH TẾ CỦA BỆNH HÔ HẤP TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH GIAI ĐOẠN 2018-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích gánh nặng kinh tế trong điều trị bệnh hô hấp tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (BVLVT) giai đoạn 2018-2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện thông qua việc hồi cứu dữ liệu về chi phí trực tiếp y tế trong điều trị bệnh hô hấp tại BVLVT trong giai đoạn 2018-2023. Dữ liệu được thu thập thông qua phương pháp chọn mẫu toàn bộ, chọn dữ liệu liên quan đến người bệnh có bảo hiểm y tế, có mã bệnh chính từ J00 đến J99 theo phân loại ICD-10 để tổng hợp và phân tích.Kết quả: Trong giai đoạn 2018-2023, tổng chi phí điều trị bệnh hô hấp cho người bệnh trong mẫu nghiên cứu tại BVLVT là 211,919 tỷ đồng, với chi phí điều trị nội trú chiếm 50,5%. Trong hai nhóm bệnh có tổng chi phí cao nhất của toàn viện, 93,1% chi phí điều trị cúm và viêm phổi liên quan đến điều trị nội trú; và 93,6% chi phí điều trị nhiễm trùng hô hấp trên cấp tính liên quan đến điều trị ngoại trú. Trong điều trị ngoại trú, tổng chi phí điều trị bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính có xu hướng gia tăng theo thời gian, từ 8,175 tỷ đồng (năm 2018) đến 14,164 tỷ đồng (năm 2023). Trong điều trị nội trú, tổng chi phí điều trị cúm và viêm phổi có giá trị cao nhất, và có xu hướng tăng trong giai đoạn nghiên cứu, từ 7,512 tỷ đồng (năm 2018) đến 18,624 tỷ đồng (năm 2023). Giữa các thành phần chi phí trực tiếp y tế, chi phí thuốc luôn cao nhất trong từng năm, có xu hướng tăng theo thời gian, với tỷ lệ chi phí thuốc trong mỗi năm giao động từ 58,9% đến 60,7%Kết luận: Nghiên cứu đã cho thấy chi phí điều trị mỗi năm của nhóm bệnh hô hấp gia tăng theo thời gian, đặc biệt là chi phí điều trị bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính và bệnh hô hấp dưới mạn tính (trong điều trị ngoại trú); và bệnh cúm và viêm phổi (trong điều trị nội trú). Những kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết của việc quản lý chi phí y tế và đưa ra các chính sách hiệu quả nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế của bệnh hô hấp tại BVLVT.
Keywords: Gánh nặng kinh tế, bệnh hô hấp, chi phí trực tiếp y tế, Bệnh viện Lê Văn Thịnh.