6. PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG NGÂN SÁCH CỦA CÁC BỆNH LÝ TIM MẠCH: NGHIÊN CỨU TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích tác động ngân sách trong điều trị các bệnh lý tim mạch tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (BVLVT) giai đoạn 2018-2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện thông qua việc hồi cứu dữ liệu liên quan đến các lượt điều trị bệnh lý tim mạch của người bệnh tại BVLVT trong giai đoạn 2018-2023. Tác động ngân sách được phân tích thông qua tổng CPTTYT chi trả cho người bệnh có BHYT trong từng năm, theo từng nhóm bệnh, theo điều trị nội trú/ ngoại trú, theo thành phần chi phí. Số liệu được xử lý, tổng hợp bằng Excel và phân tích bằng phần mềm R.Kết quả: Trong giai đoạn 2018-2023, tổng chi phí được BHYT thanh toán trong điều trị bệnh lý lý tim mạch tại BVLVT chiếm 85,0% tổng chi phí đã sử dụng cho 746.159 lượt điều trị. Có 85,2% chi phí tập trung điều trị cho 735.194 lượt ngoại trú; 14,8% chi phí điều trị cho 10.956 lượt nội trú. Trong toàn viện, 81,2% chi phí tập trung vào điều trị bệnh lý tăng huyết áp; trong đó, phần lớn là điều trị ngoại trú. Trong điều trị nội trú, gần 50% chi phí điều trị chia đều cho bệnh mạch máu não (25,1%) và bệnh tăng huyết áp (21,9%). Chi phí trung bình cho lượt điều trị ngoại trú bệnh tim mạch tăng dần theo thời gian (từ 399.900/ lượt năm 2018 tháng 572.000/ lượt năm 2023). Thuốc chiếm 74,9 % tổng chi phí điều trị cho người bệnh toàn viện. Chi phí xét nghiệm và chi phí chẩn đoán hình ảnh chia theo tỷ lệ 2/3 cho điều trị ngoại trú và 1/3 cho điều trị nội trú.Kết luận: Thông tin cung cấp từ nghiên cứu này sẽ giúp lãnh đạo bệnh viện có những đánh giá toàn diện về việc sử dụng nguồn tài chính của bệnh viện trong điều trị bệnh lý tim mạch, từ đó có những can thiệp cần thiết để hướng tới tối ưu hóa chi phí điều trị.
Keywords: Tác động ngân sách, Bảo hiểm y tế, chi phí trực tiếp y tế, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, Bệnh viện Lê Văn Thịnh