5. PHÂN TÍCH CHI PHÍ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH GIAI ĐOẠN 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích chi phí sử dụng kháng sinh (KS) trong điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (BVLVT) giai đoạn 2023-2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện thông qua hồi cứu dữ liệu liên quan đến việc chi phí sử dụng KS trong điều trị cho người bệnh có BHYT tại BVLVT giai đoạn 04/2023-03/2024. Chi phí sử dụng KS được mô tả theo đặc điểm nhóm thuốc KS về phân nhóm hóa dược, thành phần, nước sản xuất.Kết quả: Trong giai đoạn 04/2023-03/2024, tổng chi phí sử dụng KS trong điều trị cho người bệnh có BHYT tại BVLVT là 39,5 tỷ đồng, trong đó, chi phí cho điều trị nội trú chiếm 66,8%. Chi phí sử dụng KS nhóm Beta-lactam cao hơn các nhóm khác trong điều trị ngoại trú và nội trú, chiếm tỷ lệ lần lượt là 75,0% và 67,0%. Có sự khác biệt về tỷ lệ chi phí của các nhóm KS dùng nhiều giữa điều trị nội trú và ngoại trú.Kết luận: Nghiên cứu ghi nhận nhu cầu sử dụng KS có sự khác nhau (tăng/ giảm) giữa các quý trong giai đoạn nghiên cứu, giữa điều trị nội trú và ngoại trú. Xem xét kết quả này giúp cán bộ quản lý sử dụng thuốc có căn cứ điều chỉnh mua sắm và đặt hàng phù hợp với diễn biến thực tế hoạt động sử dụng thuốc tại bệnh viện.
Keywords: Kháng sinh, quản lý sử dụng thuốc, chi phí, Beta-lactam, Bệnh viện Lê Văn Thịnh