4. ĐẶC ĐIỂM MÔ HÌNH BỆNH TẬT BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH GIAI ĐOẠN 2018-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả đặc điểm mô hình bệnh tật của Bệnh viện Lê Văn Thịnh (BVLVT) giai đoạn 2018-2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện thông qua hồi cứu dữ liệu liên quan đến người bệnh có BHYT điều trị tại BVLVT trong giai đoạn 2018-2023. Đặc điểm mô hình bệnh tật sẽ được mô tả theo phân loại ICD-10, theo đối tượng điều trị (nội trú và ngoại trú), độ tuổi, giới tính.Kết quả: Trong giai đoạn 2018-2023, có 2.716.943 lượt người bệnh có BHYT được điều trị tại BVLVT, trong đó, số lượt điều trị cho trẻ em chiếm 10,1%; cho nữ chiếm 58,6%. Số lượt điều trị ngoại trú trong mỗi năm đều chiếm tỷ lệ cao hơn 95%; tổng lượt điều trị nội trú cũng như ngoại trú của năm 2021 thấp nhất trong cả giai đoạn, và có xu hướng tăng trong năm 2022-2023. Ba nhóm bệnh có lượt khám chữa bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất là bệnh tim mạch (27,5%); bệnh hô hấp (12,5%); bệnh nội tiết, dinh dưỡng, chuyển hóa (11,9%). Trong giai đoạn 2018-2023: 52,2% tổng lượt điều trị tập trung vào 10 bệnh chính, trong đó, bệnh tăng huyết áp vô căn nguyên phát chiếm 24,8%; và bệnh đái tháo đường típ 2 chiếm 9,3%. Ba bệnh có lượt điều trị cao nhất ở trẻ em là bệnh viêm mũi họng cấp, viêm họng cấp, và viêm amidan cấp. Các nhóm bệnh có lượt điều trị cao trong cả ngoại trú và nội trú (bệnh hô hấp, bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa) đều có lượt điều trị năm 2021 thấp nhất cả giai đoạn, giảm dần trong giai đoạn 2018-2021 và tăng trở lại trong năm 2022-2023, với năm 2023 có giá trị tổng lượt điều trị cao nhất cả giai đoạn.Kết luận: Nghiên cứu đã cung cấp thông tin tổng quát về các bệnh lý phổ biến, xu hướng thay đổi của bệnh tật trong phạm vi toàn viện, điều trị nội trú, ngoại trú, ở các lứa tuổi trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi. Đây là cơ sở khoa học để Bệnh viện điều chỉnh cơ cấu danh mục thuốc, hoạch định các chiến lược chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân trong khu vực.
Keywords: Mô hình bệnh tật, xu hướng bệnh, bệnh viện Lê Văn Thịnh, Covid-19