47. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH SUY TIM TẠI TRUNG TÂM TIM MẠCH BỆNH VIỆN E NĂM 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Thông tin chung: Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E hiện là một trong những cơ sở đi đầu trong lĩnh vực điều trị tim mạch. Hàng năm trung tâm khám và điều trị hàng nghìn người bệnh từ khắp cả nước, trong đó bệnh lý suy tim chiếm số lượng không nhỏ. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan của người bệnh suy tim tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E năm 2023-2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 người bệnh suy tim nội trú trong độ tuổi từ 18 đến 65. Biến số nghiên cứu bao gồm tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nồng độ albumin huyết thanh, phân độ suy tim theo NYHA, cân nặng, chiều cao; và tình trạng dinh dưỡng được đánh giá qua BMI và SGA.Kết quả: 49,1% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ và vừa (SGA-B) và 8,2% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng nặng (SGA-C), trong khi 42,7% không có nguy cơ suy dinh dưỡng (SGA-A). Tỷ lệ người bệnh gầy là 20%, thừa cân 21,8%, và béo phì 7,3% theo phân loại BMI. Nhóm thừa cân/béo phì có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp hơn 0,3 lần so với nhóm bình thường (95% khoảng tin cậy 0,1-0,6), và nhóm có mức albumin huyết thanh dưới 35 g/l có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn 13,1 lần so với nhóm bình thường (p < 0,05).Kết luận: Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện tình trạng sức khỏe cho người bệnh suy tim.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng, suy tim, SGA (công cụ đánh giá tổng thể chủ quan nguy cơ suy dinh dưỡng), BMI (chỉ số khối cơ thể).