46. ĐÁNH GIÁ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH KHÁM, CHỮA BỆNH NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH, HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá sự hài lòng của người bệnh đến khám và chữa bệnh tại các khoa ngoại trú của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội trong năm 2024 cũng như phân tích một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng bộ câu hỏi tự điền, sử dụng thang đo Likert 5 mức độ để tiến hành thu thập số liệu từ 415 người bệnh và người nhà người bệnh (đối với bệnh nhi) đến khám ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.Kết quả: 95,7% đối tượng nghiên cứu hài lòng với chất lượng khám và chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Tỷ lệ hài lòng đối với một số dịch vụ ở mức cao như sự minh bạch trong thông tin và thủ tục khám, chữa bệnh: điểm trung bình 4,25 ± 0,51; thái độ ứng xử và năng lực chuyên môn: điểm trung bình 4,24 ± 0,46; cơ sở vật chất phục vụ người bệnh: điểm trung bình 4,24 ± 0,43. Ngược lại, tỷ lệ hài lòng của người bệnh thấp hơn với một số tiêu chí như: chi phí khám, chữa bệnh với điểm trung bình 4,14 ± 0,44; thời gian chờ tới lượt xét nghiệm, chụp chiếu với điểm trung bình 4,20 ± 0,59.Kết luận: Phần lớn người bệnh hài lòng khi tới khám, chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chiếm hơn 90% số lượng đối tượng khảo sát. Tuy nhiên, vẫn cần có những biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng khi đến khám và điều trị trong ngày.
Keywords: Dịch vụ khám và chữa bệnh ngoại trú, sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.