41. KHẢO SÁT MÔ HÌNH BỆNH TẬT TẠI KHOA NHI BỆNH VIỆN TÂM THẦN HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2022-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ rối loạn tâm thần ở trẻ em và trẻ vị thành niên đến khám tại Khoa Nhi, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả, cắt ngang, sử dụng dữ liệu phần mềm quản lý bệnh viện Viettel-His của bệnh nhân từ 0-18 tuổi đến khám trong thời gian từ 1/7/2022 đến 31/6/2023.Kết quả: 812 bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội trong thời gian nghiên cứu, trong đó 763 bệnh nhân được chẩn đoán có ít nhất 1 rối loạn tâm thần, tuổi trung bình là 9,4 ± 4,7 và 78,8% bệnh nhân khám không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Các rối loạn tâm thần thường gặp gồm chậm phát triển tâm thần, co giật hoặc động kinh, rối loạn phát triển lan tỏa, rối loạn đặc hiệu về phát triển lời nói và ngôn ngữ, rối loạn tăng động, rối loạn trầm cảm, rối loạn cảm xúc và hành vi khác thường khởi phát ở tuổi trẻ em và thanh thiếu niên. Số lượng các rối loạn phổ biến tăng dần theo độ tuổi.Kết luận: Cần có phương án phát triển nữa các dịch vụ điều trị phù hợp với bệnh lý phổ biến cho từng nhóm tuổi, đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần.
Keywords: Mô hình bệnh tật, rối loạn tâm thần, trẻ em, trẻ vị thành niên.