39. TỔNG QUAN HỆ THỐNG VỀ HIỆU LỰC, AN TOÀN VÀ CHI PHÍ - HIỆU QUẢ CỦA MIRABEGRON SO SÁNH VỚI SOLIFENACIN TRONG ĐIỀU TRỊ BÀNG QUANG TĂNG HOẠT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Bàng quang tăng hoạt là một hội chứng phổ biến, gây ra gánh nặng về sức khỏe và kinh tế to lớn cho bệnh nhân. Mirabegron là một thuốc mới với nhiều ưu điểm trên lâm sàng và tính chi phí - hiệu quả so với các thuốc kháng muscarinic trước đây - điển  hình là Solifenacin, thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt duy nhất đang được bảo hiểm y tế chi trả. Tổng quan hệ thống này được thực hiện với mục tiêu tổng hợp các bằng chứng trên thế giới về hiệu lực, an toàn và chi phí - hiệu quả của Mirabegron so với Solifenacin trong điều trị bàng quang tăng hoạt.Phương pháp nghiên cứu: Tài liệu được tìm kiếm toàn diện trên hai cơ sở dữ liệu PubMed và Web of Science cho đến tháng 10/2022. Các nghiên cứu được đưa vào nếu báo cáo về hiệu lực, an toàn và chi phí - hiệu quả của Mirabegron so với Solifenacin thông qua các tiêu chí lựa chọn và loại trừ. Các bảng kiểm CONSORT, STROBE và CHEERS được sử dụng để đánh giá chất lượng nghiên cứu.Kết quả nghiên cứu: Sau hai vòng lọc tiêu đề/tóm tắt và toàn văn, 16 nghiên cứu được lựa chọn cho tổng quan hệ thống về hiệu lực, an toàn và 4 nghiên cứu được lựa chọn cho tổng quan hệ thống về chi phí - hiệu quả. Các nghiên cứu về hiệu lực, an toàn bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu quan sát, được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới trên nhiều khu vực địa lý khác nhau. Các nghiên cứu đều cho thấy hiệu quả tương đương của Mirabegron so với Solifenacin nhưng mức độ dung nạp của Mirabegron tốt hơn. Các nghiên cứu về chi phí - hiệu quả đều cho thấy Mirabegron đạt chi phí - hiệu quả so với Solifenacin trong điều trị bàng quang tăng hoạt.Kết luận: Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng Mirabegron có hiệu quả tương đương nhưng có mức độ dung nạp tốt hơn và đạt chi phí - hiệu quả khi so sánh với Solifenacin trong điều trị bàng quang tăng hoạt.
Keywords: Bàng quang tăng hoạt, Mirabegron, Solifenacin, tổng quan hệ thống.