38. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An.Đối tượng: Nghiên cứu 290 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nhóm chưa tốt nghiệp trung học phổ thông cao hơn (MNA và NRS) lần lượt là 2 lần và 1,9 lần so với nhóm tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (OR = 2; 95%CI = 1,0-3,9 và OR = 1,9; 95%CI = 1,0-3,7). Tỷ lệ suy dinh dưỡng (MNA) ở nhóm nông thôn/miền núi cao hơn 2,2 lần so với nhóm thành phố/thị xã (OR = 2,2; 95%CI = 1,2-3,8). Tỷ lệ suy dinh dưỡng (BMI) ở nhóm sống độc thân/ở góa cao hơn 3 lần so với nhóm sống chung với vợ/chồng/con cái (OR = 3; 95%CI = 1,4-6,6). Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nhóm mắc từ 2 bệnh lý trở lên (MNA và NRS) cao hơn 4,5 lần và 4,8 so với nhóm mắc 1 bệnh (OR = 4,5; 95%CI = 2,5-7,9 và OR = 4,8; 95%CI = 2,6-8,7). Hoạt động thể lực ít hoặc không hoạt động thể lực làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng so với nhóm hoạt động thể lực trung bình và thường xuyên.Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nhóm chưa tốt nghiệp trung học phổ thông cao hơn nhóm tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; nhóm nông thôn/miền núi cao hơn nhóm thành phố/thị xã; nhóm sống độc thân/ở góa cao hơn nhóm sống chung với vợ/chồng/con cái; nhóm mắc từ 2 bệnh lý trở lên cao hơn nhóm mắc 1 bệnh.
Keywords: Suy dinh dưỡng, người cao tuổi, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An.