37. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT BỆNH NHÂN TĨNH MẠCH PHỔI VỀ LẠC CHỖ TẠI BỆNH VIỆN TIM HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật bệnh nhân tĩnh mạch phổi về lạc chỗ tại Bệnh viện Tim Hà Nội.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, 65 bệnh nhân tĩnh mạch phổi về lạc chỗ có chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện tim Hà Nội từ năm 2016-2021.Kết quả: Kết quả phẫu thuật sớm bệnh lý bệnh tĩnh mạch phổi về lạc chỗ là tốt, với tỷ lệ tử vong chung là 1,54% và đây là bệnh nhân có tắc nghẽn, mổ cấp cứu. Tỷ lệ gặp biến chứng sau phẫu thuật là 4,62%, bao gồm 1,54% tràn dịch màng phổi; 1,54% hẹp miệng nối vào nhĩ trái sớm phải mổ lại và 1,54% tràn dịch màng phổi kèm tràn dịch màng tim. Thời gian thở máy trung bình là 72,0 ± 66,53 giờ; thời gian nằm hồi sức sau phẫu thuật trung bình là 5,74 ± 3,90 ngày.Kết luận: Kết quả phẫu thuật tương đối tốt, tỷ lệ tử vong sớm thấp; kỹ thuật mổ sử dụng tùy theo thể bệnh. Cần có các nghiên cứu với cỡ mẫu lớn, đa trung tâm để đánh giá toàn diện kết quả điều trị.
Keywords: Tĩnh mạch phổi về lạc chỗ, kết quả phẫu thuật.