35. ẢNH HƯỞNG CỦA TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG LAO ĐỘNG NÔNG NGHIỆP ĐẾN NGƯỜI NÔNG DÂN TẠI TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả ảnh hưởng của tai nạn thương tích trong lao động nông nghiệp đến người nông dân tại tỉnh Thái Bình năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang với 2413 lao động nông nghiệp.Kết quả: Tỷ lệ tai nạn thương tích trong lao động nông nghiệp chiếm 17%. Số ngày nghỉ làm trung bình là 11,23 ± 21,69 ngày. Số ngày cần giúp đỡ các hoạt động cá nhân và hoạt động hàng ngày lần lượt là 3,83 ± 9,44 ngày và 5,20 ± 11,98 ngày. Chi phí trung bình cho việc điều trị tai nạn thương tích của lao động nông nghiệp là 1029,37 ± 2861,83 nghìn đồng. Có 11,2% ảnh hưởng lớn đến kinh tế hộ gia đình sau tai nạn thương tích.Kết luận: Tai nạn thương tích trong lao động nông nghiệp gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và kinh tế của người nông dân, cần có các nghiên cứu sâu hơn hoặc các can thiệp phù hợp nhằm giảm mức độ ảnh hưởng của tai nạn thương tích nông nghiệp ở người nông dân.
Keywords: Lao động nông nghiệp, tai nạn thương tích, ảnh hưởng, Thái Bình.